Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

news-image

Chỉ còn 29 ngày nữa thôi là tết Qúy Mão đẽn rồi. Đây là dịp lể hội truyền thống lớn nhất tại Việt Nam, là một dịp vô cùng quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết Tết Nguyên Đán là gì hay nguồn gốc ngày Tết Nguyên Đán. Bài viết sau đây Tmark sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu nhé.  

Chỉ còn 29 ngày nữa thôi là tết Qúy Mão đẽn rồi. Đây là dịp lể hội truyền thống lớn nhất tại Việt Nam, là một dịp vô cùng quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết Tết Nguyên Đán là gì hay nguồn gốc ngày Tết Nguyên Đán. Bài viết sau đây Tmark sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Tết nguyên đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn được gọi là Tết CảTết taTết Âm lịchTết Cổ truyền tất cả đều được gọi ngắn gơn là Tết. Đây là dịp lễ đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam gắn liền với nhiều truyền thống của người Việt.

“Tết” là cách đọc phiên âm Hán - Việt của chữ “tiết”, “nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

 

>>>Xem thêm: Bán sỉ là gì, nhà bán sỉ, bán buôn, bán lẻ có gì khác nhau?

 

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán 

Từ những thế kỷ trước, bắt đầu từ thời Lý – Trần – Lê, ông cha ta đã cử hành lễ Tết hàng năm một cách vô cùng trang trọng và linh thiêng.

Theo truyền thuyết và lịch sử của nước ta thì từ thời họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang đến thời Kinh Dương Vương sinh ra Lạc Long Quân rồi vị thần này kết hôn với Âu Cơ sinh ra Hùng Vương thì từ ngày ấy, người Việt ta đã ăn Tết. Minh chứng rõ nhất cho việc này đó là sự xuất hiện của bánh chưng, bánh giày – nhờ sáng kiến của Lang Liêu – con trai thứ 18 của đời Hùng Vương thứ 6.

Từ đó, có thể thấy rằng nước Việt ta đã sớm hình thành một nền văn hóa truyền thống mang bản sắc riêng của người Việt – với những đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước, cùng những sản vật từ lúa, gạo. Gạo – sản vật chính nuôi sống con người, trong đó có gạo nếp thơm ngon nhất nên được chọn làm thành các thứ bánh dành cho việc cúng tế tổ tiên trong ngày đầu năm.

 

>>>Xem thêm: Địa điểm mua sỉ giá rẻ uy tín, chất lượng ở đâu?

Thực ra, cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính xác hay thời gian cụ thể xác định cho việc dân tộc ta ăn Tết từ bao giờ. Nhưng lịch sử Trung Quốc lại viết rằng, từ thế kỷ thứ nhất khi Nhâm Diên và Tích Quang – 2 vị quan nước Tàu sang nước ta thì đã truyền cho dân ta biết làm ruộng và các sinh hoạt văn hóa khác trong đó có cả Tết cổ truyền. Điều đó, hoàn toàn không đúng bởi thực tế đã chứng minh rằng: trước khi có người Trung Hoa sang đô hộ, dân tộc Việt Nam ta đã có sinh hoạt văn hóa vô cùng nề nếp và đặc sắc.

 

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Đối với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán không chỉ là thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới mà còn chất chứa bao ý nghĩa văn hóa tâm linh,… theo quan niệm của người phương Đông, Tết là sự giao hòa của trời và đất, sự gần gũi của con người với thần linh.

Tết Nguyên Đán là ngày để nhà nông cúng tế các vị thần như thần đất, thần mưa, thần túc, thần nước, thần mặt trời, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Ngoài ra, ngày này còn được coi là ngày “làm mới”, người ta cầu mong năm mới bình an, thịnh vượng, vạn sự như ý, những điều xui xẻo của năm cũ sẽ bị gạt sang một bên. Vì vậy, trong những ngày nghỉ lễ, nhà nào cũng tất bật thu dọn, mua sắm, trang hoàng nhà cửa.

 

>>>Xem Thêm: Những lợi ích khi bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Đây là cơ hội để mọi người làm mới cảm xúc và tinh thần, dẫn đến mối quan hệ gần gũi hơn với những người thân yêu và sự thoải mái cũng vui vẻ và tinh thần lớn hơn. Trong những ngày Tết và lễ hội, mọi gia đình thường quây quần bên nhau để chúc Tết, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và tạ ơn những con rết đã phù hộ cho một năm qua.

Khách mua sỉ có nhu cầu đặt số lượng lớn giá gốc vui lòng liên hệ nguồn hàng sỉ Tmark để nhận báo giá tốt nhất. Kho sỉ gia dụng Tmark rất mong được hỗ trợ quý khách.

Bán buôn hàng gia dụng tiện ích, hàng khuyến mãi, tìm nguồn hàng kinh doanh Online, Mua hàng gia dụng Trung Quốc giá sỉ

Gọi Ngay: 0978717079 (zalo - Hoài Mi)

 

 

 

Trang Hiếu

24/12/2022

 

#tet #tet2023 #xuan #xuan2023 #tetquymao #xuanquymao #tetnguyendan #tongkhobuonsi #tmark

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ
Chat