Mâm ngũ quả là gì? ý nghĩa của mâm ngũ quả

news-image

Cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán ta lại thấy trên bàn thờ hay trong phòng khách thường trưng bày một mâm trái cây có 5 loại quả khác nhau. Đó được gọi là Mâm Ngũ Qủa. Trưng mâm ngũ quả trong nhà là truyền thống bắt nguồn từ xa xưa của người Việt ta. Bài viết hôm nay Tmark sẽ cùng các bạn tìm hiểu về mâm ngũ quả là gì và ý nghĩa của mâm ngũ quả.     

Cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán ta lại thấy trên bàn thờ hay trong phòng khách thường trưng bày một mâm trái cây có 5 loại quả khác nhau. Đó được gọi là Mâm Ngũ Qủa. Trưng mâm ngũ quả trong nhà là truyền thống bắt nguồn từ xa xưa của người Việt ta. Bài viết hôm nay Tmark sẽ cùng các bạn tìm hiểu về mâm ngũ quả là gìý nghĩa của mâm ngũ quả

 

 

Mâm ngũ quả là gì?

Mâm ngũ quả là một chiếc mâm đặt năm loại trái cây khác nhau mà các gia đình tại Việt Nam thường chuẩn bị để bày biện trên bàn thờ trong dịp Tết Nguyên Đán. Thông qua tên gọi thông thường của 5 loại trái cây mà mỗi gia đình muốn gửi những lời chúc khác nhau cho năm mới. Ngày nay mâm ngũ quả thường mang tính chất trang trí nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh.

 

 

Người phương Đông thường tin vào thuyết ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Theo quan niệm duy vật cổ xưa, đây cũng là 5 yếu tố tạo nên vạn vật nên 5 loại quả biểu trưng cho sự đủ đầy và thể hiện ước nguyện viên mãn ngũ phúc lâm môn: Phú - Quý - Thọ - Khang - Ninh. Không chỉ vậy, trong văn hóa phương Đông, không chỉ có ngũ quả mà nhiều quy luật tự nhiên khác gắn liền với chữ “ngũ” như: ngũ hành, ngũ vị, ngũ quan, ngũ vị, ngũ quan... .

 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả từ lâu là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt. Trưng mâm ngũ quả trong nhà là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và bày tỏ tấm lòng thành kính của con cháu đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngủ quả còn mang ý nghĩa là thành quả lao động của con cháu dâng lên bề trên. 

 

 

 

Tại mổi miền, cách bày trí mâm ngủ quả có phần khác nhau nhau, nhưng tất cả đều mang ý nghĩa chung là thể hiện tấm lòng thành của con cháu dâng lên cho ông bà tổ tiên và thể hiện sự cầu thị của mọi người về một năm mới với nhiều điều tốt lành. Mâm ngũ quả còn tượng trưng cho âm dương hòa hợp, vạn vật sinh sôi, nãy nở và phát triển.

 

Xem thêm: Những câu chúc tết Qúy Mão 2023 hay

Xem thêm: Tết dương lịch có nguồn gốc từ đâu?

Xem thêm: Kinh doanh gì trong dịp tết năm nay. 9 ý tưởng kinh doanh hốt bạc trong dịp tết quý mão 2022

 

Khách mua sỉ có nhu cầu đặt số lượng lớn giá gốc vui lòng liên hệ nguồn hàng sỉ Tmark để nhận báo giá tốt nhất. Kho sỉ gia dụng Tmark rất mong được hỗ trợ quý khách.

Bán buôn hàng gia dụng tiện ích, hàng khuyến mãi, tìm nguồn hàng kinh doanh Online, Mua hàng gia dụng Trung Quốc giá sỉ

Gọi Ngay: 0978717079 (zalo - Hoài Mi)

 

 

Trang Hiếu

26/12/2022

#tet #xuan  #tet2023 #tetnguyendan #mamnguqua #xuanquymao #tetquymao #tongkhobuonsi #tmark

 

 

 

Chia sẻ
Chat