Black Friday là ngày gì? – Nguồn gốc của ngày Black Friday

news-image

Nhắc đến Black Friday là nhiều người lại nghỉ ngay đến ngày diễn ra sự kiện mua sắm lớn nhất hành tinh. Vào ngày này, hàng loạt thương hiệu, giang hàng giảm giá cực mạnh, hàng người xếp hàng trải dài trên khắp các con phố hay đám đông hỗn loạn. Vậy Black Friday là ngày gì mà mọi người lại phát cuồn đến như vậy. Hãy cùng Tmark tìm hiểu nhé!

 

Nhắc đến Black Friday là nhiều người lại nghỉ ngay đến ngày diễn ra sự kiện mua sắm lớn nhất hành tinh. Vào ngày này, hàng loạt thương hiệu, giang hàng giảm giá cực mạnh, hàng người xếp hàng trải dài trên khắp các con phố hay đám đông hỗn loạn. Vậy Black Friday là ngày gì mà mọi người lại phát cuồn đến như vậy. Hãy cùng Tmark tìm hiểu nhé!

 

Black Friday là ngày gì?

 

Black Friday (thứ Sáu đen tối) là ngày thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (Một ngày lễ được tổ chức nhằm mục đích tạ ơn Thiên chúa đã giúp cho cuộc sống no đủ và an lành). Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày thứ 5 của lần thứ 4 trong tháng 11 nên Black Friday sẽ thường diễn ra trong khoảng ngày 23-29 tháng 11. Và vào năm nay Black Friday sẽ diễn ra vào thứ sáu, ngày 25 tháng 11 năm 2022.

 

Cơn sốt Black Friday vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt ( Ảnh: ST )

Xem thêm: Bán sỉ là gì, nhà bán sỉ, bán buôn, bán lẻ có gì khác nhau?

 

Nguồn gốc của Black Friday

 

Black Friday ra đời ở Mỹ năm 1939, khi Tổng thống Franklin D. Roosevelt bị buộc phải thay đổi Lễ Tạ ơn từ ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 sang ngày thứ Năm của tuần thứ tư nhằm kéo dài thời gian mua sắm cho lễ giáng sinh chỉ còn cách sau đó 1 tháng.

Vì sự kiện ngày lễ đó, mọi người dành nhiều thời gian hơn để mua sắm và tiêu nhiều tiền hơn. Hay có thông tin cho rằng cái tên Black Friday bắt nguồn từ Philadelphia vào những năm 1950, ám chỉ lượng mua sắm tăng vọt ở thành phố trung tâm. Do đó, Black Friday được hiểu là ngày đầu tiên của mùa mua sắm Giáng sinh tại Mỹ, sau đó nhanh chóng lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, trong nhiều thập kỷ gần đây.

 

Black Friday tại Việt Nam ( Ảnh: ST )

 

Trong tiếng Anh, thuật ngữ "In The Black" được dùng để chỉ tình trạng kinh doanh có lãi. Thay vào đó, thuật ngữ “In The Red” được dùng để chỉ tình trạng làm ăn thua lỗ, phá sản của một doanh nghiệp.

Trước đây, kế toán sử dụng bút đen ghi lãi, bút đỏ ghi lỗ để dễ nhận biết và ghi sổ kế toán. Kể từ đó, ngày mua sắm lớn nhất trong năm được đặt tên là Black Friday, Với ý nghĩa là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

 

Những hoạt động nổi bật trong ngày Black Friday

 

Mục đích của Black Friday là kéo dài thời gian mua sắm vào dịp Giáng sinh nên chỉ có các hoạt động mua sắm, giảm giá được tổ chức trong ngày này. Các cửa hàng cũng giảm giá sâu vào Thứ Sáu Đen Tối, đôi khi còn mở cửa đến lúc nửa đêm.

Mọi người sẽ xếp hàng dài trước cửa hàng và có cơ hội chọn nhanh những sản phẩm mình cần với giá cực rẻ, bao gồm các sản phẩm điện tử, đồ gia dụng, quần áo, phụ kiện... Mức chiết khấu có thể lên tới 40%, hoặc thậm chí hơn một nửa. Đó là lý do tại sao hàng năm vào Black Friday, hàng trăm người trong các siêu thị và cửa hàng bán lẻ tranh nhau để giành lấy những sản phẩm tốt nhất.

 

Cơn bão mua sắm Black Friday! ( Ảnh: ST )

Xem thêm: Tổng kho buôn sỉ bật mí cách bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

 

Black Friday tại Việt Nam

 

Trên thế giới là vậy. Thế còn tại Việt Nam, Black Friday diễn ra như thế nào? Có lẽ đối với nhiều người thì ngày Lễ Tạ Ơn không được biết đến nhiều. tuy nhiên Black Friday lại là một khái niệm phổ biến hơn. Bởi lẽ trong mắt mọi người có ai mà không thích mua sắm, và cơ hội để được mua sắm những món đồ mà mình thích với giá đã được giảm đi 40 – 50% là một cơ hội quá tuyệt vời.

Vào ngày này các doanh nghiệp tại Việt Nam thường tổ chức các chương trình khuyến mãi giá sốc để kích cầu. khi đi giữa phố, bạn dễ dàng bắt gặp những biển quảng cáo giảm giá vào thời điểm này. Hầu hết giảm giá là từ 20-50%. Tuy nhiên, vẫn có những mặt hàng giảm giá đến 70%. Hầu hết các đợt giảm giá kéo dài tương đối 1 tuần trước sự kiện Black Friday diễn ra, nhưng mọi người vẫn chọn mua sắm vào đúng ngày.

 

Sự thu hút của ngày Black Friday tại Việt Nam không thua gì các nước khác trên thế giới ( Ảnh: ST )

 

Vào thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay, mọi người có xu hướng mua hàng online nhiều hơn. Chính vì vậy mà các trang Thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shoppee,… Cũng đã tổ chức Black Friday tưng bừng với nhiều hoạt động. Từ giảm giá sốc với nhiều mặt hàng lên đến hơn 50% cho đến các hoạt động để săn mã giảm giá. Tất cả đều hướng về ngày lễ hội mua sắm lớn nhất trong năm.

 

Trang Hiếu

#blackfriday #blackfriday2022 #blackfridaylangaygi #blackfridaynguongoc #blackfridayynghia #blackfridayvietnam

 

Chia sẻ
Chat